Categories
Cẩm nang bơ booth

4 bước cực đơn giản để có một cây bơ Booth

Bơ Booth đang là một trong những loại trái cây đang làm mưa làm gió tại Việt Nam. Giá thành của loại trái này đang ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng. Và dưới đây sẽ là 4 bước để bạn có được một chậu cây bơ Booth ngay từ những chính trái bơ của bạn.

Lựa chọn và tách hạt đúng cách.

4 bước cực đơn giản để có một cây bơ Booth
Cách trồng cây bơ Booth

Để có được một hạt giống phát triển khỏe mạnh và chất lượng thì cần phải lựa chọn trái tốt. Việc lựa chọn những trái bơ Booth tròn đều, to lớn, vỏ ngoài chắc và bóng. Không bị tấn công bởi sâu bệnh cũng như hư hỏng thì đó mới là những quả Booth có chất lượng rất tốt. Đây là những loại trái sẽ cung cấp hạt giống Booth tốt cho việc trồng cây.

Sau khi đã lựa được quả Booth đủ chất lượng. Sử dụng dao nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ một cách nhẹ nhàng. Dùng muỗng tách phần hạt giống với phần thịt mà vẫn đảm bảo được lớp vỏ nâu bên ngoài. Sau đó rửa sạch phần hạt để loại bỏ phần thịt dư còn bám bên ngoài hạt. Cần xác định phần đỉnh và phần đáy của hạt khi bổ đôi quả bơ. Phần đỉnh quả bơ sẽ có hương gần với phần núm của trái và ngược lại là đáy.

Tạo cơ hội cho hạt bơ nảy mầm.

4 bước cực đơn giản để có một cây bơ Booth
Tạo cơ hội cho bơ Booth nảy mầm

Chuẩn bị 4 que tăm, và một ly nước to để chuẩn bị cho quá trình giúp bơ mọc mầm. Dùng que tăm cắm vào hạt bơ để theo 4 góc của hạt để tạo bệ. Cho phần đáy hạt được ngâm vào bên trong nước. Phần đỉnh hạt nằm ở trên và không dính vào trong nước. Các rễ của hạt ở phần đáy sẽ mọc ra từ bên dưới đáy và phần cây sẽ mọc lên trên. Nếu không sử dụng tăm sẽ khiến cho toàn bộ hạt sẽ bị dính nước khiến cho cây không thể mọc mầm.

Sau khi đã cố định được vị trí của hạt bơ trong nước, đặt cốc nước nơi khô thoáng. Nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào trong 5 ngày sẽ thấy hạt bơ sẽ cho ra phần rễ và thân. Nên thay nước thường xuyên để ngăn ngừa các loại nấm mốc khiến cho hạt bị hư thúi. Nên đặt hạt giống cẩn thận để cho hạt giống nãy mầm nhanh hơn rất nhiều.

Chuẩn bị môi trường phát triển tốt cho hạt giống.

4 bước cực đơn giản để có một cây bơ Booth
Chăm sóc hạt giống bơ Booth

Sau khi đã cố định được hạt giống bơ Booth thì chỉ sau 2 tháng sẽ thấy được rễ và thân phát triển. Sau 2 tháng, hạt giống sẽ bắt đầu nứt hạt và các rễ cha, con mọc ra sâu vào trong ly nước. Còn phần thân của hạt sẽ mọc lên trên và bắt đầu mọc lá. Tới lúc này, việc thay nước thường xuyên cho hạt giống bơ là cần thiết. Việc ngăn ngừa các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập vào khoảng thời gian này sẽ khiến hạt bị hỏng.

Sau khi rễ mọc dài, mọc mầm trồi lên và bắt đầu ra những lá đầu tiên xuất hiện là được. Khi hạt giống cây trồng bắt đầu trồi lên và ra lá thì bạn chuẩn bị đưa qua giai đoạn cuối cùng.

Chuẩn bị đất và trồng bơ.

4 bước cực đơn giản để có một cây bơ Booth
Trồng bơ Booth trong chậu

Khi rễ bắt đầu dài và thân cây bắt đầu cho ra những lớp lá non thì chuẩn bị một thân cây vào đất. Chuẩn bị một chậu đất lớn cho phần hạt vào bên trong. Hạt được cho vào trong đất nên được tưới ẩm. Bón phân để cây bắt đầu có thể phát triển. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu nên để chậu cây ở những nơi khuất gió. Cây tương đối còn yếu nên việc để ở những nơi bị khuất gió sẽ khiến cho cây dễ bị gãy đổ cũng như không tạo ra sự chắc chắn.