Categories
Cẩm nang bơ booth

Bí quyết canh tác vườn bơ Booth 7 cho năng suất cao

Bơ Booth là một trong những loại trái cây mới và rất được nhiều người ưa chuộng. Giá trị cao đã thu hút rất nhiều người dân bắt đầu trồng và canh tác giống cây này. Sau đây sẽ là canh tác giúp bà con có thể làm chủ được vườn bơ Booth của mình.

Bí quyết canh tác vườn bơ Booth 7 cho năng suất cao
Tán cây bơ Booth

Thời tiết thích hợp bơ Booth.

Bơ Booth cần một lượng nước rất lớn và khí hậu phải trong lành. Lượng mưa để cho bơ Booth phát triển tốt thường phải từ 1000-2700m. Lượng mưa tốt giúp cho trái bơ Booth có thể dễ dàng phát triển. Lượng mưa tốt sẽ giúp kéo nhiệt độ xuống thấp. Việc này giúp cho cây bơ có thể dễ dàng ra trái. Nhiệt độ được xem là tốt với bơ là từ 14-25 độ C. Tùy theo chủng loại bơ mà khả năng chịu lạnh khác nhau. Bơ Booth có khả năng chịu lạnh kém nên cần hạn chế trồng ở những nơi quá lạnh.

Đất trồng bơ Booth.

Bơ Booth cần một lượng nước nhưng lại cần sự thông thoáng. Để trồng được bơ Booth cần phải lựa chọn vùng đất cao để giúp cho nước có thể rút dễ dàng. Việc nước rút sẽ giúp cho bơ có thể ngăn ngừa được tình trạng thối rễ, khiến cây không phát triển được. Đất trồng cần được phải đảm bảo độ PH phải đạt từ 5-6 để giúp cho bơ phát triển tốt. Nếu trồng bơ sau vụ cà phê hoặc trên đất cà phê nên bổ sung vôi để cho cây phát triển.

Mật độ trồng bơ Booth hợp lý.

Mật độ trồng cây cũng rất quan trọng giúp cho cây có thể dễ dàng phát triển. Mật độ cách cây khi trồng bơ từ 8m x 7m hoặc 9m x 6m tùy theo kiểu vườn. Nếu không tính toán kỹ mật độ cây thì rất dễ phát sinh nhiều vấn đề. Cây tỏa tán cây xếp chồng nhau khiến cho lượng ánh nắng phân bố không đều. Và các hố đào cần có kích thước 60x60x60 cm để giúp cây phát triển vừa đủ cũng như mọc rễ hiệu quả hơn.

Phân bón khi trồng bơ Booth

Cũng như các loại cây trồng khác, bơ Booth cũng cần một lượng phân bón lót cho cây. Chuẩn bị từ 20 – 50kg phân chuồng, phân vi sinh và 0.5kg phân lân + 0.5 kg vôi. Việc bón lót giúp cho cây giống, cây non có đủ nguồn dinh dưỡng để phát triển. Đối với cây con sau khi trồng cần bón nhiều từ 4-5 lần một năm và tùy vào thời gian cây trồng. Việc bón nhiều giúp kích cho cây phát triển mạnh mẽ ngày từ thời gian đầu. Khi cây bắt đầu ra trái thì hãy tiếp tục bón phân kali để giúp cho bơ ra trái hiệu quả hơn. Ngoài việc bón phân dưới gốc cho cây thì nên bón thêm phân qua lá dạng phun xịt để cây hấp thụ toàn diện.

Tỉa cây để ngăn ngừa bệnh và kích thích cây.

Trồng bơ cũng tương tự như các loại cây, việc tỉa cành giúp cho cây được kích thích phát triển hiệu quả. Việc tỉa cành nên được tiến hành 2-3 lần cho cây. Việc tỉa cành giúp các nhánh cây có thể tập trung phát triển. Việc loại đi phần cây mắc bệnh là vô cùng cần thiết. Ngăn ngừa cây mắc bệnh toàn diện khiến cho cây khó lòng phát triển tốt. Ngoài ra, việc tỉa lá giúp cho cây ra trái tốt hơn rất nhiều.

Bí quyết canh tác vườn bơ Booth 7 cho năng suất cao
Canh tác bơ Booth

Nên tỉa tạo dáng cho cây để cây có thể phát triển đều ở phần tán. Nến tỉa sát gốc, loại các nhanh cành gần gốc, tạo dáng tròn để giúp cây thông thoáng. Ngoài ra, ở năm đầu khi trồng cây cần ngắt hết các hoa để cho cây tập trung phát triển vào các tầng lá phía trên của cây.

Với phương pháp canh tác, lựa chọn cây trồng như trên sẽ là thông tin bổ ích cho nhà nông tự tin trong việc trồng cây.