Categories
Cẩm nang bơ booth

Cách nhân giống bơ booth đúng chuẩn cho bà con

Nhu cầu nhân giống bơ Booth đang rất lớn do giá trị mà loại bơ này mang lại. Do đó hãy cùng xem đâu là cách nhân giống bơ này hiệu quả.

Cách nhân giống bơ booth đúng chuẩn cho bà con
Kỹ thuật ghép cành

Phương pháp trồng cây từ hạt cho bơ Booth.

Phương pháp trồng cây giống từ hạt là phương pháp đơn giản và dễ làm nhất. Với phương pháp này ai cũng có thể làm được. Nhược điểm của phương pháp này chính là việc cây sẽ không thể giữ được phẩm chất tốt đến từ cây mẹ. Nhưng bù lại phương pháp này rất dễ và khá nhanh, giá trị thu lợi nhuận cao do thị trường hút.

Hạt sau khi được thu hoạch sẽ được đặt trong môi trường nước ngập nửa hạt để giúp cho hạt nẩy mầm. Sau đó hạt sẽ được trồng trong những ụ đất nhỏ để kích thích cho rễ phát triển. Đến đây phương pháp tạo ra giống tiếp theo cho cây bơ Booth. Tuy nhiên, khuyết điểm đó là có khả năng giống cây sẽ không thể cho ra được những dạng cây sai quả, phẩm chất tốt.

Phương pháp ghép cho cây bơ Booth

Phương pháp ghép cành là một trong những phương pháp được các nhà vườn ưa chuộng. Việc nhân giống ghép là một phương pháp vô tính giúp cho bà con ra được phẩm chất tốt nhất. Để thực hiện việc ghép bơ Booth cần chuẩn bị hạt như sau.

Thu hoạch trái bơ và bắt đầu thu hoạch hạt bên trong để giúp cho quá trình ghép bơ dễ dàng hơn. Cho hạt bơ vào bên trong cát ẩm để cho hạt bơ nẩy mầm dễ dàng hơn. Khi hạt đã nẩy mầm thì bắt đầu cho vào các bầu đất để hạt có thể phát triển thành cây giống. Khi cây đã phát triển đủ lớn, tiếp tục thu hoạch những chồi non của cây mẹ có năng suất tốt ghép vào cây giống.

Hai phương pháp ghép thường gặp đó chính là ghép cành và ghép mắt.

Cách nhân giống bơ booth đúng chuẩn cho bà con
Cách nhân giống bơ.

Ghép cành

Lựa chọn phần cành chất lượng từ cây mẹ để giúp cho cây non có thể thừa hưởng được các ưu điểm của mẹ. Ngoài ra, ghép cành giúp chi tỷ lệ sống của cây bơ được giữ ở mức ổn định từ 70-90%. Điều này giúp cho quá trình nhân giống của bơ ổn định hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn, nhân giống sẽ giúp cho ra một loại cây có phẩm chất tốt. Cây mẹ cần đạt các tiêu chuẩn sau để cho việc ghép cành hiệu quả.

– Cây mẹ cần phải có khả năng ra trái ổn định và trái phải đạt phẩm chất tốt.
– Cây mẹ phải phát triển mạnh và ngừa được nhiều bệnh.
– Cây mẹ có tính thích nghi cao với khí hậu Việt Nam.

Ghép mắt

Nên lựa chọn những mắt khỏe ở cây và nên chọn nhánh ít mắt để giúp cho cây khỏe. Nếu một đọt mà để quá nhiều mắt thì cây sẽ không phát triển tốt vì không đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ thành công từ đó cũng giảm đi rất nhiều. Bào hai đầu của đọt non có mắt của cây mẹ và chẻ đôi cây non. Sau đó sử dụng dây buộc để ghép cố định phần cành.