Categories
Cẩm nang bơ booth

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bơ Booth

Bơ booth là một trong những loại cây trồng mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người nông dân. Tuy nhiên, để là chủ giống cây này thì cần phải nắm vững thông tin về kỹ thuật và cách chăm sóc.

Lựa chọn giống bơ Booth.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bơ Booth
Cây bơ Booth

Để cho được một lứa cây trồng tốt thì cần lựa chọn giống bơ chất lượng. Nên lựa chọn giống bơ Booth tốt để cho cây có thể phát triển tốt. Giống bơ Booth trồng được tại Việt Nam và năng suất tốt đó là giống bơ Booth 7. Giống bơ Booth 7 có năng suất cao, trái nhiều thịt, hạt nhỏ. Bên cạnh đó, giống bơ này có khả năng chống bệnh hiệu quả cũng như thích nghi với Việt Nam.

Khi lựa chọn các giống bơ thì cần chú trọng đến việc quan sát giống cây. Cây phải thẳng, lá phát triển, thân chắc chắn và không bị hư hỏng. Nếu hội đủ các yếu tố trên thì giống cây ban đầu sẽ rất chất lượng. Giống đầu vào là những cây con tốt thì chắc chắn những lứa trái bơ sẽ vô cùng chất lượng.

Thổ nhưỡng thích hợp cho bơ Booth.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bơ Booth
Bơ Booth

Đất chính là điều kiện quyết định cho cây bơ Booth có thể phát triển tốt hay không. Cây bơ Booth 7 ưa thích các loại đất mềm nhưng thoáng. Đất trồng bơ mà bị ngập dễ khiến cho nước không thể nào thoát được và bơ dễ bị úng. Do đó, trồng bơ cần ở trên đất vùng cao để nước thoát dễ dàng. Đó là lý do miền Tây khó trồng bơ và khó cho năng suất cao. Ở các vùng Tây nguyên, Đà Lạt rất thích hợp để trồng loại bơ Booth này.

Đặc biệt đất đỏ bazan với nguồn dinh dưỡng cao, chất lượng tốt nên rất dễ trồng bơ Booth 7. Đó là vì sao các vùng Đà Lạt, Tây Nguyên chính là thủ phủ hàng đầu của giống bơ này. Để có thể trồng trên đất trồng cà phê thì sử dung vôi để bổ sung. Đất phải đảm bảo độ pH của đất từ 5-6 là đủ. Đối với những vùng đất quá dốc, thiết kế đường đồng mức để ngừa xói mòn.

Ngoài ra, khí hậu của những vùng Đà Lạt, Tây Nguyên luôn có lượng mưa hàng năm vừa phải. Lượng mưa tốt cho bơ Booth 7 luôn từ 1200 – 1500 mm để đảm bảo cây luôn tươi tốt. Chính vì cần lượng mưa lớn, nên cây cần thoát nước tốt thì mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Mật độ trồng cho cây mau phát triển.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bơ Booth

Đối với các loại cây bơ thì cần trồng thưa với khoảng cách từ 8mx7m hoặc 9mx6m. Người dân vùng Tây Nguyên thường trồng bơ xen kẽ để che nắng cho cà phê. Sau khi đã xác định khoảng cách cụ thể cho bơ thì dùng xẻng đào hố với diện tích 60x60x60cm. Bón lót để cung cấp thêm dinh dưỡng cho bơ với 15kg phân chuồng, 0.5kg vôi, 0.5kg phân lân. Sau khi bón lót thì sử dụng dao cắt bao nylon bọc quanh cây giống. Tỉa rễ lòi ra khỏi bao, và bắt đầu đặt cây giống xuống đất. Thời gian đầu, nên trồng nhóm hoa A, B để có khả năng che nắng cho cây bơ. Cây bơ con giống rất cần che nắng để tránh cháy lá.

Phân Bón cho cây bơ Booth

Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bơ Booth
Bơ Booth

Cây bơ Booth nên được bón 4-5 lần/năm vào những năm đầu. Tỷ lệ phân bón sẽ thay đổi tùy theo từng năm và tùy tình hình đất. Đối với lúc cây cho quả thì nên bón cây với phân kali nhiều để giúp cho cây ra quả nhiều. Sau đó, nên bón phần đều cho cây qua từng năm. Bổ sung phân hữu cơ, bổ sung vôi, bổ sung phân qua lá nhằm giúp cho cây phát triển tốt.