Categories
Cẩm nang bơ booth

Nguồn gốc của giống bơ Booth làm điên đảo giới bơ Việt Nam.

Bơ Booth hay còn gọi là bơ búc đang là một trong những giống bơ ngon. Bơ booth được ưa chuộng và săn đón hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. Để có thể thưởng thức được giống bơ này, người ta sẵn sàng có thể chi ra tận 100 ngàn/ 1kg mà vẫn không thể nào sở hữu được.

Bơ là gì?

Trước khi nói về cây bơ Booth, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua bơ là gì. Cây bơ là một loại cây có xuất sứ từ mexico và Trung Mỹ. Cây bơ được trồng có chiều cao khoảng trên 20 mét. Cây bơ có các tán lá cao. Lá bơ xen kẽ và thường có chiều dài mỗi lá từ 12-25cm. Đến mùa nở hoa, trên những cây bơ là những nụ hoa có độ lớn rất nhỏ chỉ từ 5-10mm cho mỗi hoa. Vì kích thước rất nhỏ nên thường không được thấy. Nụ hoa thường có màu xanh vàng nằm ẩn bên trong lá.

Nguồn gốc của giống bơ Booth làm điên đảo giới bơ Việt Nam.
Giống bơ booth của Mỹ.

Cây bơ thường cho ra đến tận 120 quả một năm và những quả của cây bơ tùy vào điều kiện chăm sóc và điều kiện đất sẽ có kích thước khác nhau. Trái bơ tùy theo giống loài sẽ có kích thước hình tròn, hình bầu, có chiều dài từ 7-20. Trái bơ thường nặng vào khoảng 100-1kg tùy theo chế độ chăm sóc. Quả bơ khi sống có màu xanh đậm, khi gần chín sẽ chuyển sang màu đen.

Thịt bơ khi chín thường có vị ngọt nhạt, hoặc không có vị, bên trong thịt có màu vàng nhạt hơi xanh, thịt mềm. Bơ là loại trái có chất sáp rất tốt cho cơ thể. Hạt bơ có kích thước 5-6cm dạng bầu như trứng, rất cứng. Hạt bơ hoàn toàn có thể tự nhân giống bơ với hạt bơ.

Nguồn gốc của bơ Booth.

Bơ là một trong những loại cây ăn trái có xuất xứ từ Mexico, Cuba, Guatemala,… và tại Mỹ, California và Florida là hai bang trồng bơ nhiều nhất. Do lượng tiêu thụ các sản phẩm từ bơ hàng đầu thế giới nên các nhà cầm quyền Mỹ quyết định trồng loại cây này. Năm 1850 những nông trường bơ dần được mở rộng và phát triển dưa trên các hạt giống được mua từ Ấn độ và Mexico.

Nguồn gốc của giống bơ Booth làm điên đảo giới bơ Việt Nam.
Giống bơ booth

Năm 1920, việc mở cửa giao lưu hàng hải với các nước lân cận. Điều này khiến cho các nước có thị trường bơ chất lượng như Cuba, Mexico tràn vào Mỹ. Việc giá cả thấp, chất lượng bơ cao đã dần đẩy các doanh nghiệp bơ nội địa vào đường cùng. Chịu sức ép lớn từ giá cả, số lượng và chất lượng đã mở ra một thời đại mới cho giống bơ ngon. Và đó là sự ra đời của dòng bơ chất lượng nhất sau này có xuất xứ tại Mỹ.

Dưới sức ép quá lớn của công cuộc tấn công của các kiện hàng bơ từ Cuba và các nước Nam Mỹ. Bơ Mỹ thường thu hoạch vào mùa hè hàng năm. Bơ Mỹ thu hoạch cùng vụ bơ với các nước lân cận do cùng giống nên không thể nào cạnh tranh nổi. Điều này đã làm các chủ trang trại phải tìm hướng đi mới cho giống bơ.

Nguồn gốc của giống bơ Booth làm điên đảo giới bơ Việt Nam.
Bơ bút

William J.Krome – một chủ trang trại trồng bơ tại Florida dưới sự giúp sức của Will Booth đã phối giống thành công giống bơ giúp đẩy lùi thời gian thu hoạch. Đưa việc thu hoạch bơ lùi về mùa thu – đông giúp cho việc cạnh tranh giữa các dòng bơ thuần không còn diễn ra nữa. Vì vậy ngành bơ của Mỹ lại tiếp tục phát triển vượt bậc. Và tất nhiên giống bơ này được theo tên của người sáng tạo là Will Booth. Và giống bơ Booth danh tiếng ra đời.

Ưu điểm của giống bơ Booth.

Nguồn gốc của giống bơ Booth làm điên đảo giới bơ Việt Nam.
Bơ bút ngon

Ưu điểm nổi trội của bơ Booth đó chính là thời gian thu hoạch của bơ. Bơ được lai giống có thời gian thu hoạch muộn hơn giống bơ thuần. Điều này giúp người dân có thể làm nhiều vụ mùa khác nhau. Bên cạnh đó, do được lai tạo nên bơ Booth thừa hưởng những tính năng của giống bố mẹ. Điều này khiến vỏ dày, bảo quản tốt và thịt ngọt hơn.