Categories
Cẩm nang bơ booth

Những điều cần chú ý khi trồng cây bơ Booth

Khi trồng bơ Booth, ngoài khí hậu, thổ nhưỡng thì các vấn đề về bệnh của cây cũng như sâu hại luôn là vấn đề cần được nhắc đến. Hãy cùng theo dõi loại bệnh và sâu hại nào ảnh hưởng tới bơ Booth,

Bệnh thường gặp ở bơ Booth.

Bệnh thối rễ ở bơ Booth.

Bệnh thối rễ ở bơ Booth thường diễn ra nguyên nhân chính đất. Việc nước thấm vào đất quá nhiều nhưng không thể thoát được khiến cho bệnh phát sinh. Bệnh phát sinh là do nấm Phytophthrora cinamoni phát triển khiến hủy hoại đất. Loại nấm này sẽ sinh sôi trong môi trường đất ẩm, nước và tiến sâu vào trong rễ. Lúc này nấm sẽ huy hoại toàn bộ rễ của cây bơ và khiến cho bơ Booth trở nên chết rụi.

Dấu hiệu để nhận biết rễ bơ đang chế là biểu hiện của cây bơ. Một cây bơ có lá bị biến đổi sang xanh nhạt rồi rụng. Kèm theo đó, các tán lá bắt đầu xác xơ. Dấu hiệu chết của cây xuất hiện từ vùng ngọn cho đến vùng rễ. Cần phải kiểm tra đất, tranh đất bị ẩm ướt. Cần chú ý đến các hiện tượng xì mủ, nứt dọc thân cây và thâm đen từ bên trong.

Bệnh khô cành ở bơ Booth.

Nấm Colletotrichum cloeosporiodes là nguyên nhân khiến cho cây bơ mắc chứng bệnh này. Với những trái bơ già không được thu hoạch, nấm sẽ xâm nhập qua vỏ ngoài. Sau khi xâm nhập vào bên trong thì loại nấm này sẽ khiến cả trái bơ bị nhũn và từ từ ăn sâu vào trong cây. Dấu hiệu nhận biết là cành bơ sẽ chết đột ngột chứ không chết hết nguyên cây. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây chết cả cây. Ngoài ra, căn bệnh này còn do cây con không được bảo vệ khi bị ánh mặt trời chiếu thẳng vào. Việc cây con chưa có nhiều lá để che mát cho cành.

Những điều cần chú ý khi trồng cây bơ Booth
bơ Booth

Bệnh nứt bơ

Căn bệnh được gây ra bởi sự tấn công của nấm vào thời gian bơ phát triển. Nấm xâm nhập trực tiếp vào trong quả bơ khiến cho bơ phát triển hoàn toàn sẽ có vết nứt đen. Điều này vừa ảnh hưởng đến chất lượng phần thịt bên trong mà còn ảnh hưởng đến quá trình mua bán sản phẩm.

Côn trùng, sâu bệnh tấn công bơ Booth.

Không chỉ nấm bệnh tấn công cây bơ khiến cho giá trị bơ giảm mà còn đó là sâu bệnh và côn trùng.

Côn trùng tấn công rễ trong lòng đất.

Xuất hiện nhiều ở tâng đất từ 0 – 50cm khiến cho cây dễ bệnh và dễ chết. Đối với kiến, mối – chúng có khả năng đục rễ rất ghê gớm. Nếu không phát hiện kịp thời, cây bơ dễ chết do mối và kiến đục vào thân. Ngoài ra, các loại rệp sáp hút chất dinh dưỡng của cây ở phần rễ. Rệp khiến cây không có chất dinh dưỡng và mất đi chất dinh dưỡng. Điều này khiến cho cây dễ chết và dấu hiệu là lá vàng nhạt.

Bọ xít tấn công.

Những điều cần chú ý khi trồng cây bơ Booth
bệnh bơ Booth

Bọ xít là một kẻ thù vô cùng nguy hiểm của những người làm vườn. Bọ xít tấn công trên đọt cây non và hút hết nhựa sống của cây. Bọ xít làm héo lá non khiến cho các trái bơ non bị chai và đen. NHiều hạt chai cứng trong thịt, và dễ làm rụng quả. Gây tổn thương lớn cho trái bơ Booth

Mọt đục thân cây.

Mọt tấn công thân cây bơ bằng hình thức đục thẳng vào thân cây, cành cây để sinh sôi. Mọt tấn công thân cây thường để lại bên ngoài lỗ đục là một lớp phấn trắng. Mặc dù không gây nguy hiểm cho cây nhưng dễ khiến cho cây dễ bị gãy cũng như dễ khiến cây bị giảm năng suất và sinh lực.