Categories
Cẩm nang bơ booth

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ

Bơ booth với độ ngon, khả năng bảo quản tốt đang là một sản phẩm được săn đón. Hãy cùng tìm hiểu xem trên thế giới đang có các dòng bơ Booth nào nhé.

Bơ Booth có bao nhiêu loại.

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Hình dáng bơ Booth

Hiện nay, ngay tại Mỹ – nơi xuất xứ của sản phẩm bơ Booth – có đến tận 8 loại giống. Giống bơ Booth được đánh số từ 1-8 tương ứng với 8 giống được lai tạp ra.

8 giống bơ Booth khi được lai tạo lại cho ra 8 hình dạng, kích thước khác nhau. Nhưng về bản chất chúng đều có nhiều đặc điểm giống nhau. Bơ Booth đều có chung đặc điểm vỏ dày, bóng, xanh, dễ dàng bảo quản. Ngoài ra, bơ Booth khi cắt hay sạn nhưng thịt bên trong ăn ngon, dinh dưỡng cao hơn các loại bơ khác. Bơ Booth có cơm và hạt dính nhưng dễ tách tương tự như bơ Hass.

Trong các dòng bơ Booth thì dòng 1, 3, 5, 7, 8 là được sử dụng và 5, 7, 8 được trồng nhiều nhất. Trong đó, với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì chỉ có dòng bơ Booth 7 là phát triển tốt. Do đó, khi bạn mua bơ trên thị trường đều được giới thiệu là dòng bơ Booth 7 hoặc bơ bút 7.

Hình dáng kích thước các loại bơ Booth.

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Bơ Booth ngon

Các dòng bơ Booth mặc dù cùng là một giống nhưng kích thước khác nhau, Cần phân biệt và lựa chọn cho đúng loại bơ trong quá trình trồng.

Dòng bơ Booth 1.

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Bơ Booth 1

Bơ Booth 1 là dòng lai giống tiên của Will Booth. Giống bơ loại một có kích thước khá lớn, và gần như to nhất trong các dòng booth. Tuy nhiên, khi bổ vào bên trong thì dòng bơ Booth 1 chỉ cho phần hạt bên trong rất to chứ khôg nhiều thịt. Phần thịt có màu sắc trắng vàng nhạt, không đậm đà. Phần vỏ vẫn giữ nguyên đặc điểm chung là trơn, bóng, xanh. Do bơ Booth loại 1 to nhưng ít thịt nên không được các nông dân sử dụng nhiều.

Dòng bơ Booth 3.

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Bơ Booth 3

Bơ Booth 3 có hình dáng khá to, tương tự như dáng của các loại bơ Hass nhưng lại kích thước bầu và tròn hơn. Bơ Booth 3 cũng tương tự như dòng 1 khi có phần thịt khá ít. Phần thịt bên trong không nhiều nên hiệu quả kinh tế không cao. Bơ Booth 3 có kích thước 13-15 cm và có vỏ xanh, to, và nhẵn, trơn bóng.

Dòng bơ Booth 5

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Bơ booth 5

Dòng bơ Booth 5 là dòng bơ có vỏ ngoài hơi khác biệt so với các dòng còn lại. Dòng Booth 5 có vỏ ngoài sần, nhưng vẫn giữ được đặc tính bóng. Phần thịt bên trong vẫn rất ít so với kích thước của hạt. Một trái bơ Booth 5 lại có kích thước nhỏ chỉ từ 7-10 cm một trái bơ. Phần thịt bên trong màu nhạt và ngon cung cấp lượng chất béo vừa đủ.

Dòng bơ Booth 7

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Bơ Booth 7

Dòng bơ Booth 7 là dòng bơ được trồng nhiều tại Việt Nam. Dòng bơ có khả năng chịu được nhiệt độ của Việt Nam và thích nghi rất tốt. Dòng bơ Booth 7 có hình dáng tròn đều với kích thước từ 10-12 cm. Với dòng bơ này phần thịt khá dày, hạt nhỏ mang lại kinh tế cao. So với các dòng bơ thông thường tại Việt Nam, Booth 7 có mùi thơm đặc trưng độ sáp cao, và độ béo thấp. Đặc biệt, dòng bơ Booth có độ bảo quản cao mà bơ Việt không thể làm được.

Dòng bơ Booth 8

Tất tần tật các dòng bơ Booth cao cấp của Mỹ
Bơ Booth 8

 

Tương tự như dòng bơ Booth 7 thì Booth 8 có kích thước to và lượng thịt nhiều hơn hạt. Tuy nhiên, kích thước và hình dáng của Booth 8 hoàn toàn khách Booth 7. Dáng của Booth 8 có hình dạng dài, hình bầu hơn chứ không phải tròn đều. Vẫn sở hữu lớp vỏ ngoài bóng nhãn, to, chắc với kích thước 10-13cm. Booth 8 là một giống được gieo trồng nhiều không kém người anh kế nhiệm trước đó.