Categories
Cẩm nang bơ booth

Tất tần tật các giống bơ trồng nhiều hiện nay

Bơ là một trong những loại quả thần kỳ dành cho con người. Bơ cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cũng như chất xơ cho cơ thể. Hãy cùng xem có bao nhiêu giống bơ hiện nay được sử dụng.

Bơ sáp

Tất tần tật các giống bơ trồng nhiều hiện nay
Bơ sáp

Bơ sáp được trồng rất nhiều tại Việt Nam. Và tại Việt Nam, bơ sáp đang dần dần trở thành một giống bơ được ưa chuộng nhất. Do yêu cầu về thổ nhưỡng của bơ sáp trùng với khí hậu Việt Nam nên nó phát triển rất tốt tại đây. Bơ sáp được trồng nhiều ở các vùng núi Tây Nguyên, nơi có khí hậu tốt kèm với đất đỏ bazan.

Bơ sáp có hình dáng trứng gà, dài vào khoảng 5-6cm và có màu xanh nâu, rất chắc tay nếu quả phát triển tốt. Vỏ ngoài của bơ sáp hơi sần và hơi bóng. Vỏ mỏng, phần thịt bơ bên trong màu vàng, hạt khá to. Phần thịt bơ khi ăn vào đúng thời điểm chín tới thường có vị ngọt nhạt. Bơ sáp có cảm giác khi ăn hơi trơn và cảm giác mềm trong khoan họng. Thông thường người Việt thường ăn bơ sáp với sữa đặc hoặc dùng làm sinh tố.

Bơ Booth 7

Tất tần tật các giống bơ trồng nhiều hiện nay
Bơ Booth 7

Bơ Booth 7 là một giống được Mỹ nghiên cứu và phát triển. Bơ Booth 7 được nhập và được trồng thành công tại các vùng Tây Nguyên và Đà Lạt. Do đây là giống bơ được nghiên cứu nên sản lượng và chất lượng vô cùng cao. Người dân Việt Nam đang bắt đầu tin dùng loại bơ này.

Giống bơ này rất đặc biệt khi cho ra trái dạng tròn như quả bóng to cỡ 5cm – 6cm. Bơ Booth có thịt bên trong rất ngon, ngọt nhạt và ít béo hơn các loại bơ khác. Bơ Booth có đặc thù đó chính là phần vỏ bóng lưỡng với độ sần thấp. Màu sắc bên ngoài có màu xanh đậm và chuyển tím khi chín. Thời vụ trồng bơ được phát triển đẩy lùi vào mùa thu – đông so với giống bơ thường nên vỏ bơ dày. Nhưng bù lại phần bơ lại có chứa nhiều chất dinh dưỡng và vi chất cho cơ thể.

Dòng bơ Booth được tìm ra bởi Will Booth và có đến tận 8 giống bơ được đánh số từ 1 đến 8. Và chỉ có giống bơ Booth số 7 là thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam.

Bơ Hass.

Tất tần tật các giống bơ trồng nhiều hiện nay
Bơ Hass

Bơ Hass là một dòng bơ có mức độ phổ biến không kém cạnh bơ Booth. Bơ Hass được lai tạo thành công bời Rudolph Hass vào năm 1935. Và dòng bơ này thường sinh trưởng ở vùng cận nhiệt đới. Tuy nhiên, bơ lại phát triển rất mạnh . Bơ Hass ngày nay được ưa chuộng rất nhiều ở Mỹ bởi mức độ béo của bơ này rất cao. Độ béo của bơ cao hơn các dòng bơ hiện tại.

Bơ Hass có vẻ ngoài hoàn toàn khác với các dòng bơ khác. Bơ Hass có vẻ ngoài sần sùi và xanh đậm. Vỏ của quả bơ Hass thường có vỏ khá dày, cứng. Khi chín bơ Hass chuyển sang màu tím đậm. Khi ăn vào phần thịt rất ngon và có độ béo cao.

Bơ Reed

Tất tần tật các giống bơ trồng nhiều hiện nay
Bơ Reed

Bơ reed cũng là một giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ. Cũng tương tự như bơ Booth, Reed đang được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi. Tuy nhiên, về mức độ hiệu quả vẫn không thể bằng Booth 7. Bơ Reed có trọng lượng lớn, kích thước trung bình cao nặng từ 300-500g tùy theo mức độ chăm sóc. Bơ Reed có vỏ màu xanh đậm, khi chín vỏ bơ chuyển từ xanh sang tím. Vỏ ngoài của bơ Reed thường dày, và có lởm chởm gai nhưng rất dễ lấy thịt.

Phần thịt bên trong bơ Reed có màu kem, ăn không béo, không có chất xơ nhiều, gắn khít với phần hạt bên trong. Hạt gắn khít nhưng cũng dễ bóc tương tự như các sản phẩm bơ khác.

Bơ Fuerte.

Tất tần tật các giống bơ trồng nhiều hiện nay
Bơ Fuerte

Một dòng bơ phổ biến không kém bơ sáp khi đây được xem là giống bơ đầu tiên. Bơ Fuerte được phát triển và nhân giống tại Mexico. Tại Việt Nam, giống bơ này được trồng rất nhiều trên vùng Tây Nguyên. Bên cạnh đó, quả bơ Fuerte có hình dán thon dài, vỏ rất mỏng, màu xanh sậm chứ không xanh nâu như các loại bơ khác. Tuy nhiên, bù lại bên trong quả bơ lại phần thịt khá ít do phần hột khá to.

Phần thịt bơ có màu vàng kem ngon, bùi bùi và có lượng sáp lớn – đây là giống bơ dùng làm bơ dằm. Ngoài ra, thịt bơ thường có mùi thơm bùi rất dễ chịu và thường được dùng để làm mặt nạ.